เปลี่ยนวันว่างๆ ให้เป็นเงินทองด้วยการเลี้ยงไส้เดือนผลิตมูลขาย “โป้ง-ปวิณ สุวรรณชีพ” มือกลองวงโมเดิร์นด็อก ผุดอาชีพสุดพิศดารแต่สร้างรายได้งามสูงสุด 6 หมื่นต่อเดือน


 

มือกลองวงดนตรีชื่อดังบอกถึงจุดเริ่มต้นในการเลี้ยงไส้เดือนขายได้นั้น เกิดมาจากที่บ้านมีต้นไม้เยอะทำให้มีใบไม้แห้งล่วงเป็นจำนวนมาก วันสองวันต้องกวาดใบไม้แห้งทุกครั้งมากองใส่ถุงขยะทิ้งจึงคิดหาวิธีกำจัดที่ดีที่สุด

 

“เราต้องซื้อถุงขยะอีกแล้ว ถ้าที่บ้านยังมีต้นไม้ก็ต้องมาซื้อถุงขยะไปตลอดชีวิต คิดดูแล้วรู้สึกเสียดายก็เลยหาวิธีทำให้ใบไม้แห้งเป็นประโยชน์ ก็คือจะมีหลายแบบเช่น แบบหมัก แบบเครื่อง แต่มันไม่ตอบโจทย์เราเรื่องเวลาหมักใช้ 1-2 ต้องลงไปคลุกกับมันจริงๆ หรือจะซื้อเครื่องก็แพงเกินไป เอาเงินไปซื้อเครื่องทำปุ๋ยก็ซื้อถุงได้อัก 100-200 ปี”

 

วิธีที่เหมาะสำหรับอาชีพนักดนตรีที่วันว่างน้อยอย่างโป้งจึงคือ ‘ไส้เดือน’ เพราะไส้เดือนเป็นสัตว์ที่กินซากพืชสัตว์เป็นอาหาร เศษใบ้ไม้แห้งของเขาที่มีจำนวนมาก เจ้าแรงงานตัวยาวสีแดงเนี่ยละที่จะช่วยเขาได้ ต้นเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2562 จึงเริ่มศึกษาหาความรู้และลงมือทำ

 

 

“เริ่มต้นทดลองเลี้ยง 6 กระบะ จัดเป็นแถวเดียวตั้งซ้อนขึ้นไป มันเห็นผลแม้ว่าจะกำจัดไม่หมด เราก็เริ่มขยายมากขึ้นไปเรื่อยๆ ทีนี้พอระบบการจัดการใบไม้มันค่อนข้างลงตัวมันก็อยากลองต่อยอดดูว่ามันจะทำอะไรต่อไปได้บ้าง เพราะมีมูลไส้เดือนเยอะมาก ใส่สนามก็แล้ว ใส่ถุงเก็บในบ้านก็แล้ว”

 

“ทีนี้แจกไปก็ยังเหลือก็เลยลองทำขาย เปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า ‘คืนดิน’ เพราะไส้เดือนเป็นตัวที่สร้างชีวิตให้ทุกอย่าง คนเราจะกินอะไรมันก้องกินจากพืชผักสีเขียวก่อนและพืชผักจะดีได้ดินก็ต้องดีด้วย ไส้เดือนอยู่ตรงไหนธรรมชาติดีหมด คนที่ปลูกผักที่อยากทานผักปลอดสารเคมีมูลไส้เดือนก็จะปรับดินที่เสียๆ ให้ธรรมชาติที่สมบูรณ์ได้”

 

ปัจจุบันไส้เดือนคืนดิน ที่เปิดขายมีราคาเริ่มต้นที่ 1 กก.35 บาท 3 กก. 100 บาท และ 4 กก. 120 บาท ซึ่งจำนวนการเลี้ยงไส้เดือนนับไม่ถ้วนบนพื้นที่กำแพงข้างๆ โรงจอดรถ 10-20 ตารางเมตรเท่านั้นที่สามารถสร้างรายได้เฉลี่ยให้กับเขาอยู่ที่ประมาณ 4-6 หมื่นบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

 

“ตีง่ายๆ 1 กะละมังขายราคาต่ำสุด 20 บาทต่อ 1กก. เดือนหนึ่งตกกะละมังละ 20 กิโลกรัมรวมแล้วราคาเฉลี่ย 600 บาท ต่อ 1 กะละมัง และถ้าการตลาดดีขึ้นห้าง 65-80 บาทก็มี โดยที่ในอนาคตตลาดคล้องไปกับรูปแบบชีวิตใหม่ที่เทรนด์การใช้ชีวิตสนใจเรื่องออร์แกนิค พยายามให้ตัวเองห่างจากสารเคมี ซึ่งใครก็ทำได้เพราะลงทุนต่ำ ค่ากะละมัง 20 บาท ไส้เดือน 300 กรัม 200 บาท เบ็ดดิ้ง (Bedding) หรืออาหารไส้เดือนขี้วัวนมแห้งกระสอบละ 40 บาท”

 

 

รายละเอียดคอนโดเลี้ยงไส้เดือน

โทร 098-4530333

Line: @viriyakit


Credit: โพสต์ทูเดย์ - 7ชม. 6หมื่นบาท 'โป้ง Moderndog' วางไม้กลองมาจับไส้เดือนขาย 26 มิถุนายน 2563

https://www.posttoday.com/social/goodstory/627027